9 lời khuyên chí lý về cuộc sống mà bạn nên nghe trước khi quá muộn: Lưu ý ngay từ điều số 1

Điều số 8 đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn vận mệnh của mình sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

May 30, 2021 - 09:35
 0  97
9 lời khuyên chí lý về cuộc sống mà bạn nên nghe trước khi quá muộn: Lưu ý ngay từ điều số 1

1. Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của việc tiết kiệm và "lãi kép"

Đây là lời khuyên của của các chuyên gia tài chính: Hãy bắt đầu tiết kiệm tiền ngay từ bây giờ, và để những đồng tiền đó sinh sôi, như người ta nói, "Lãi mẹ đẻ lãi con", đó chính là lãi kép. Theo định nghĩa về tài chính, "Lãi suất kép phát sinh khi lợi nhuận được thêm vào vốn ban đầu".

Thậm chí, nhà bác học nổi tiếng Albert Einstein cũng từng nói, "Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới này. Những ai hiểu nó, vận dụng nó sẽ kiếm được tiền".

Đừng nghĩ rằng "Lương mình có bao nhiêu đâu, tiết kiệm đến bao giờ mới giàu chứ?". Thay vào đó, hãy tiết kiệm sớm lúc nào hay lúc đó và để đồng tiền của bạn sinh lời. Vào 1 ngày đẹp trời, bạn sẽ bất ngờ trước số tiền mình có trong tay, và mua được những thứ tài sản lớn, từ nhà cửa, cho đến xe cộ.

Hãy tiêu những thứ đáng tiêu, và đừng tiêu dù chỉ 1 đồng cho những món đồ vô nghĩa, hay những thứ mà bạn mang về nhà vì "đang có chương trình giảm giá", nhưng lại chẳng biết bao giờ thì bạn mới cần đến nó.

2. Hãy đi con đường của riêng mình

Thật không may, nhiều người trong chúng ta có thói quen thích đánh giá người khác. Vì thế, bạn rất dễ trượt khỏi con đường riêng của mình và đi theo số đông. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn hiểu được mình muốn gì, có thể làm gì, thế mạnh của mình ở đâu. Đừng vì sợ bị người khác chỉ trích mà chọn con đường giống với họ.

Nên nhớ rằng, bạn là phiên bản duy nhất, và cũng chỉ có mình bạn mới đủ sức đưa giấc mơ của mình trở thành hiện thực.

3. Hãy hành động - ngay lập tức

Khi bạn chia động từ ở thời tương lai, là bạn đang đẩy những thành tựu của mình ra xa. "Tuần tới mình sẽ ăn kiêng", "Tháng sau mình sẽ tập thể dục", hoặc "Khi nào lương mình cao hơn thì mình sẽ mời cô ấy đi chơi"... và rồi, tuần sau hoặc tháng sau đó có thể sẽ không bao giờ đến.

Hầu hết mọi sự trì hoãn đều chỉ là 1 mánh lới tâm lý, để bạn tìm ra 1 cái cớ cho sự lười biếng hoặc thiếu quyết tâm của mình mà thôi.

Hãy bắt tay vào làm ngay lập tức, kết quả tệ hại nhất có thể chính là việc bạn sẽ thất bại, nhưng thành quả lớn nhất thì có thể bạn sẽ không tưởng tượng ra.

Trong khi đó, nếu bạn chẳng làm gì, tất nhiên bạn đã biết được thứ chờ đợi mình là gì rồi, phải không?

4. Hãy sớm quan tâm đến sức khỏe của mình

Có 1 câu nói rất hay: "Chiếc giường đắt nhất là chiếc giường trong bệnh viện".

Nếu cuộc đời của con người được chia làm 2 nửa, thì chúng ta thường lấy nửa thứ nhất ra để làm cho nửa thứ hai khốn khổ. Đó là khi chúng ta cậy vào tuổi trẻ của mình để quăng mình trong những cuộc vui chơi thác loạn, thức khuya lướt net, hay rượu chè, hoặc làm việc tới kiệt quệ, đó là khi chúng ta nợ sức khỏe của mình 1 lời xin lỗi.

Đến khi bạn có tuổi rồi, sức khỏe ngày một yếu đi, bạn có tiêu hết số tiền mình kiếm ra được cũng chưa chắc lấy lại được sức khỏe. Muốn hối hận thì cũng muộn rồi.

Hãy thay đổi ngay trước khi còn kịp: Ăn uống lành mạnh, đi khám sức khỏe thường xuyên, năng tập thể dục và đi ngủ sớm. Chỉ đó thôi, bạn trong tương lai sẽ biết ơn bạn của ngày hôm nay rất nhiều.

5. Những người sống xung quanh có thể khiến bạn ngạc nhiên đấy, hãy chuẩn bị sẵn tinh thần

Những người sống xung quanh chúng ta, một số sẽ khiến cho bạn thất vọng tới tận cùng, thế nhưng, cũng sẽ có những người sẽ khiến cho bạn cảm động tới phát khóc.

Thực ra, thế giới chính là như vậy. Luôn tồn tại 2 mặt trắng - đen, giống như việc luôn có đêm - ngày vậy. Có người xấu, ắt cũng có người tốt. Do đó, bạn hãy nhớ rằng, đừng bao giờ vội đánh giá bất kỳ ai chỉ bởi vẻ ngoài hay hoàn cảnh xuất thân của họ, cũng đừng tin tưởng ai quá đà.

Hãy luôn sẵn sàng học hỏi từ họ, bạn sẽ không phải hối tiếc đâu.

6. Hãy biến mỗi 1 khoảnh khắc trong cuộc sống của mình trở nên có giá trị

Thời gian là thứ công bằng nhất. Người giàu hay người nghèo đều có từng ấy quãng thời gian để sống mà thôi, và những người có nhiều trải nghiệm nhất, hài lòng nhất với cuộc sống chính là những người giàu có và hạnh phúc nhất.

Khi về nhà và vui chơi với con cái, đừng nghĩ tới công việc, khi uống trà, thưởng hoa, đừng nghĩ đến những đấu đá, những mâu thuẫn, giờ nào việc đó, hãy tận hưởng những niềm vui thuần khiết nhất mà cuộc sống có thể mang tới cho bạn. Bạn sẽ thấy rằng, thì ra, cuộc sống này còn rất nhiều vẻ đẹp chờ bạn khám phá.

7. Chỉ mình bạn mới có quyền năng tạo ra cuộc sống mà bạn mong muốn

Những người khác có thể hỗ trợ, hướng dẫn hay đào tạo bạn. Cũng có người lại chỉ khiến cho con đường đi tới của bạn trở nên khó khăn hơn. Giống như những con cua bị vứt vào 1 chiếc xô, bạn càng cố trèo lên thì chúng càng muốn lôi bạn xuống.

Nhưng cuối cùng, chỉ có 1 người có thể quyết định cuộc đời bạn sẽ đi về đâu, đó chính là bạn, không ai khác ngoài bạn mà thôi. Đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cho những người khác chỉ khiến bạn trở nên đáng thương hơn.

Đức Phật từng nói: "Hãy là ánh sáng của chính mình". Vì thế, bạn hãy tạo ra thứ ánh sáng lấp lánh ấy.

8. Hãy học cách tạo dựng những thói quen tốt

Có câu nói, "Thói quen tạo nên tính cách, tính cách quyết định số phận", đủ để thấy những thói quen hàng ngày đóng vai trò quan trọng thế nào trong việc giúp bạn đi đến thành công.

Nếu bạn là người có thói quen ngăn nắp gọn gàng, hẳn bạn cũng sẽ ghét sự bừa bộn, cẩu thả, tùy tiện trong công việc. Và nếu bạn là người làm việc cẩn thận, chỉn chu, luôn nỗ lực hết mình, vậy có lý gì thành công lại không tới?

Nếu bạn là người lười biếng, 1 tháng cũng không muốn dọn nhà 1 lần, quần áo, đồ dùng thường xuyên vứt mỗi nơi 1 cái, sáng nào cũng đi làm muộn vì mất công tìm đồ, chẳng cần nói nhiều cũng đoán được vài phần về tiền đồ của bạn.

9. Hãy trân trọng chuyến hành trình mang tên "Cuộc sống"

Theo một cách nào đó, cuộc sống mà chúng ta đang có chẳng khác nào 1 chuyến tàu, có điểm bắt đầu và 1 ngày nào đó, cũng sẽ có điểm kết thúc. Chính vì thế, hãy tận hưởng từng phút giây, hãy trân trọng mỗi 1 người bạn gặp trên đó cũng như những khoảnh khắc hạnh phúc mà bạn có.

Đừng ghen tị với những may mắn của người khác, đừng hằn học hay buồn bã trước những chuyện chưa được như ý của bạn. Hãy tận hưởng những cảnh đẹp 2 bên đường mà chuyến tàu "Cuộc sống" dành tặng cho bạn.

 Theo Bá Tổ quốc