Chia sẻ thông tin dùng thuốc nam: Uống cỏ mực chữa suy thận, người đàn ông suýt mất mạng

Bệnh nhân 47 tuổi, tự uống cỏ mực, đậu đen xanh lòng trị suy thận, khiến cơ thể suy kiệt, suy thận cấp, nguy cơ hôn mê, tử vong

Jan 8, 2024 - 15:52
 0  12
Chia sẻ thông tin dùng thuốc nam: Uống cỏ mực chữa suy thận, người đàn ông suýt mất mạng
Bệnh suy thận là được phân chia thành suy thận cấp tính và suy thận mạn tính, trong đó, suy thận mạn tính rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngoài việc điều trị tại các cơ sở y tế, khá nhiều người bệnh tin vào những bài thuốc dân gian chữa trị suy thận, trong đó có việc sử dụng cỏ mực.
Chia sẻ thông tin dùng thuốc nam: Uống cỏ mực chữa suy thận, người đàn ông suýt mất mạng

Ngày 8/1, bác sĩ Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ăn uống kém, da xanh xao, chân đau nhức, cơ thể ngày càng mệt mỏi, suy kiệt.

Bệnh nhân bị suy thận độ 3 từ nhiều năm trước, nhưng do cảm thấy sức khỏe bình thường, nghĩ đã khỏi bệnh, anh không uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Thay vào đó, người đàn ông tự ý uống cỏ mực, đậu đen xanh lòng để điều trị theo hướng dẫn từ video trên mạng xã hội.

Cỏ mực hay còn gọi là cây nhọ nồi, là một vị thuốc trong Đông y, tác dụng thường được biết đến để cầm máu. Hơn ba tháng qua, mỗi ngày anh duy trì uống khoảng một nắm tay cỏ mực và 2-3 muỗng đậu đen. Tuy nhiên, bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm mà cơ thể ngày càng yếu hơn, anh mới nhập viện khám.

Bác sĩ Thiệu chẩn đoán tình trạng bệnh nhân đã chuyển sang suy thận cấp trên nền suy thận mạn giai đoạn 5, chỉ định lọc máu nhằm tránh nguy cơ hôn mê, tử vong.

"Nếu đáp ứng điều trị bằng thuốc kém, chức năng thận không phục hồi tốt hơn, bệnh nhân có thể sẽ phải lọc máu định kỳ suốt đời", bác sĩ cho biết.

Nhiều bệnh nhân suy thận tự ngưng điều trị và thay thế hoặc uống kèm thêm các loại lá cây như cỏ mực (nhọ nồi), đậu đen xanh lòng, cây rễ gió, cây mộc thông... khiến bệnh nặng hơn, không thể hồi phục, phải lọc máu suốt đời.

Thực tế, các loại thuốc khi đưa vào cơ thể có hai cách đào thải là qua gan và qua thận. Trong trường hợp người bệnh đã suy giảm chức năng thận lại bắt thận làm việc thêm nữa, vô tình góp phần làm chức năng thận suy giảm hơn.

Bác sĩ khuyến cáo đối với bệnh nhân đã có bệnh lý về thận, tốt nhất không nên tùy tiện sử dụng các loại thuốc khi không có chỉ định, kể cả những bài thuốc đông y cũng phải do bác sĩ y học cổ truyền kê, tránh tiền mất tật mang.

Cây cỏ mực và việc sử dụng cây cỏ mực chữa suy thận 

1. Cây cỏ mực

Cây cỏ mực (cây nhọ nồi), tên khoa học Eclipta prostrate là loại cây nhiệt đới thường mọc dại ở nhiều nơi tại Việt Nam. Thân cây cỏ mực có màu nâu với kết cấu lá mọc đối xứng nhau. Hoa của cây cỏ mực mọc đơn lẻ, có màu trắng. Khi vò nát loại cây này sẽ tiết ra chất dịch nhựa cây màu đen, hơi đặc và đây cũng là lý do cây có tên là "cỏ mực".

Cây cỏ mực thường được ứng dụng trong nhiều bài thuốc cổ truyền nhờ khả năng chống viêm, giảm đau. Loài cây này có chứa hoạt chất sắt, vitamin E, magiê, steroid canxi, vitamin D và một lượng protein. Ngoài ra, cây cỏ mực cũng được dùng để cầm máu vết thương hở. Trong các bài thuốc dân gian, tất cả bộ phận của cây cỏ mực như lá, cành, hoa,... đều được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau. 

2. Dùng cây cỏ mực chữa suy thận có an toàn không?

Mặc dù, loại thảo dược này được dùng trong nhiều bài thuốc cổ truyền nhưng việc dùng cây cỏ mực chữa suy thận chưa có kiểm chứng khoa học công nhận. 

Chính vì thế, việc sử dụng cây cỏ mực chữa suy thận không được khuyến khích thực hiện đối với bệnh nhân đang mắc bệnh để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Theo vnexpress