Một số món ăn bài thuốc quý từ cây hà thủ ô

Hà thủ ô ít nhất có 3 tác dụng đặt biệt: Làm đen râu tóc, có lợi cho việc sinh con và kéo dài tuổi thọ. Khi dùng hà thủ ô, cần kiêng ăn huyết động vật, hành, tỏi và củ cải. Khi bào chế, không được dùng dụng cụ bằng kim loại.

Nov 10, 2020 - 13:33
 0  98
Một số món ăn bài thuốc quý từ cây hà thủ ô
Hà thủ ô đỏ. Loài cây được sử dụng làm thuốc. Hà thủ ô đỏ chủ yếu được biết đến như là một vị thuốc bổ, trị suy nhược thần kinh, ích huyết, khỏe gân cốt, đen râu tóc. Tên gọi khác: Giao đằng, dạ hợp. Nhận dạng: Hà thủ ô đỏ sống lâu năm, thân mềm dạng dây leo quấn với nhau, rễ phình to thành củ màu đỏ.
Một số món ăn bài thuốc quý từ cây hà thủ ô

Ba tác dụng chính trong bài này Cây thuốc Vị thuốc đề cập bao gồm:

1. Làm đen râu tóc: Râu tóc có quan hệ mật thiết với tạng thận; thận tàng tinh, tinh sinh huyết. Tóc là phần thừa của huyết cho nên nếu thận hư yếu thì tóc không được nuôi dưỡng đầy đủ, sẽ sớm bạc và dễ rụng. Ngược lại nếu thận tinh sung túc thì râu tóc dày khỏe và đen bóng. Hà thủ ô có công dụng bồi bổ can thận, dưỡng huyết tư âm, bởi vậy khả năng làm đen râu tóc của vị thuốc này là điều dễ hiểu.

2. Có lợi cho việc sinh con: Thận tàng tinh, chủ về việc sinh con để cái. Nếu thận tinh sung túc thì sự sinh trưởng phát dục của cơ thể diễn ra thuận lợi, năng lực tính dục được khôi phục và nâng cao nên rất dễ sinh con.

3. Kéo dài tuổi thọ: Sự già yếu của con người cũng do quý trình suy giảm của thận tinh quyết định. Bởi vậy việc sử dụng Hà thủ ô lâu dài để bổ ích thận tinh cũng có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại đã chứng minh, hà thủ ô có tác dụng điều chỉnh rồi loạn Lipid máu, ngăn ngừa vữa xơ động mạch, bảo vệ tế bào gan, thúc đẩy sinh sản hồng cầu, nâng khả năng miễn dịch, cải thiện tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng. Ngoài ra, hà thủ ô còn có tác dụng kháng khuẩn, nâng cao khả năng chống rét của cơ thể, nhuận tràng và giải độc.

Thời xưa, phương thức dùng hà thủ ô chủ yếu là sắc uống, chế thành viên hoàn, cao thuốc hoặc ngâm rượu. hiện nay, với công nghệ hiện đại, người ta bào chế thành các dạng tiện dùng như bột hà thủ ô, viên nang, trà tan...

Tìm hiểu về cây hà thủ ô

Một số món ăn - Bài thuốc chứa hà thủ ô:

Bài 1: Hà thủ ô 30g, gà mái 1 con, gia vị vừa đủ. Gà làm thịt, mổ bụng, rửa sạch. Hà thủ ô nghiền thành bột đựng trong túi vải buộc chặt rồi cho vào bụng gà. Tất cả đem hầm bằng nồi đất thật nhừ, chế thêm gia vị, dùng làm canh ăn trong ngày.

Bài 2: Hà thủ ô 60g, trứng gà 3 quả. Sắc hà thủ ô lấy nước bỏ bã rồi đập trứng vào đun chín là được.

Bài 3: Hà thủ ô 20g cho vào nồi đất hầm nhừ rồi cho thêm 100g gạo nấu thành cháo, cho thêm mật ong ăn khi đói.

Bài 4: Hà thủ ô 20g, sơn tra 20g. Hai thứ thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 - 20 phút là dùng được, uống thay trà hằng ngày.

Cây thuốc vị thuốc đã giới thiệu về công dụng và hướng dẫn chế các món ăn bài thuốc, trà dược có dùng chủ đạo là Hà thủ ô là vị thuốc chính ở trên. Bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết về cây hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng tại một trong hai địa chỉ Y dược học Việt NamĐông tây y

Chúc bạn thực hiện thành công!