3 căn bệnh dễ gây vô sinh ở phụ nữ

Những bệnh lý như đa nang buồng trứng, viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung đều có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản của phụ nữ.

Oct 23, 2020 - 10:34
 0  78
3 căn bệnh dễ gây vô sinh ở phụ nữ

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung, giảng viên bộ môn Phụ sản, Đại học Y dược TP.HCM, cho biết bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể đối mặt nguy cơ vô sinh, dù họ sống lành mạnh hay không.

Đặc biệt, ngoài các yếu tố có thể dẫn đến vô sinh như thừa cân, béo phì, chế độ ăn thiếu chất, tác dụng phụ của thuốc, bệnh phụ khoa mạn tính nguy hiểm cũng khiến thiên chức làm mẹ trở nên khó khăn với nhiều người.

Hội chứng buồng trứng đa nang
Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là bệnh lý ảnh hưởng nhiều cơ quan trong cơ thể, xuất phát từ việc mất cân bằng hormone trong hệ thống sinh sản của phụ nữ, dẫn đến tình trạng không rụng trứng. Sự mất cân bằng này khiến khả năng sinh sản của phụ nữ có thể bị ảnh hưởng.

Ở phụ nữ, mỗi tháng, các nang trứng nhỏ dưới tác dụng nội tiết sẽ phát triển nang noãn và gây ra hiện tượng rụng trứng. Với phụ nữ bị buồng trứng đa nang, sự mất cân bằng hormone sinh dục nữ sẽ làm ức chế nang noãn phát triển khiến hiện tượng rụng trứng không xảy ra.

Buồng trứng đa nang có liên quan bệnh béo phì và tiểu đường, do đó, trước khi điều trị, phụ nữ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý và có lối sống lành mạnh. Lúc này, phụ nữ có khả năng mang thai tự nhiên, không phải dựa vào các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Viêm vùng chậu
Viêm vùng chậu (PID) hay nhiễm trùng cơ quan sinh dục trên là bệnh thường gặp ở nữ giới, liên quan viêm tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Các cơ quan này chủ yếu bị nhiễm trùng do bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong đó, Chlamydia và bệnh lậu là 2 nguyên nhân thường gặp nhất.

Bệnh nhân mắc viêm vùng chậu cấp tính có thể xuất hiện triệu chứng rầm rộ như sốt cao, đau vùng bụng dưới, huyết trắng nhiều. Với những trường hợp viêm vùng chậu mạn tính, các triệu chứng này xuất hiện mơ hồ như đau nhẹ vùng hạ vị, khí hư hơi nhiều...

Tiến sĩ Trung cho biết viêm vùng chậu cấp tính và mạn tính đều có thể gây vô sinh với phụ nữ. Tình trạng này có thể gây nên các dải dính ở vòi trứng và vùng chậu, làm tắc nghẽn vòi trứng, thai ngoài tử cung và vô sinh.

Lạc nội mạc tử cung
Đây là tình trạng mô nội mạc tử cung lạc chỗ ở các nơi khác ngoài vị trí của nó. Thông thường, nội mạc tử cung chỉ là lớp lót bên trong lòng tử cung. Hàng tháng, mô nội mạc tử cung bong tróc theo chu kỳ dẫn đến việc hành kinh.

Do một số nguyên nhân chưa được biết rõ, mô nội mạc tử cung có thể xuất hiện tại những vị trí bất thường như buồng trứng, vòi trứng, vùng chậụ… Hàng tháng, những mô này cũng có tình trạng bong tróc, xuất huyết. Từ đó, người bệnh phải đối mặt tình trạng viêm mạn tính và hình thành các khối u lạc nội mạc tử cung. Chúng gây dính vòi trứng, buồng trứng và giảm dự trữ buồng trứng, vô sinh.

Theo ZingNews