Hỏi đáp bệnh u xơ tử cung: U xơ tử cung có nguy hiểm?

Hỏi: Gần đây tôi bị rong kinh, đi khám được biết bị u xơ tử cung. Xin hỏi bác sĩ bệnh của tôi có nguy hiểm không? Nếu không mổ có được không? [email protected]

May 3, 2021 - 08:54
 0  83
Hỏi đáp bệnh u xơ tử cung: U xơ tử cung có nguy hiểm?

U xơ tử cung là những khối u nhỏ phát triển và thành hình từ lớp cơ của tử cung. Thường là một loại u lành tính và không phát triển thành ung thư. Tuy nhiên, nếu thấy có những bất thường xảy ra như rối loạn kinh nguyệt, đi tiểu nhiều lần, tiểu tiện khó... là u xơ tử cung đã gây ra biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi u xơ tử cung to lên đè vào bàng quang gây tiểu nhiều, hoặc ngược lại gây bí tiểu, u chèn ép niệu quản gây ứ nước đài bể thận gây sỏi bàng quang, sỏi thận; chèn vào dây thần kinh và tĩnh mạch chủ gây phù hai chân. Nếu khối u chèn vào trực tràng sẽ gây táo bón. Khám có thể thấy khối u ở vùng bụng dưới. Điều trị bằng phương pháp uống thuốc nội tiết đối với các trường hợp: phụ nữ trẻ tuổi, chưa sinh đẻ, khối u còn nhỏ và chỉ uống khi bị rong huyết, rong kinh. Phẫu thuật bảo tồn như mổ bóc tách khối u xơ, giữ tử cung cho phụ nữ còn trẻ, chưa có con hay còn muốn sinh đẻ nữa. Cắt bỏ tử cung đối với những trường hợp không thể bóc tách được khối u xơ, khối u xơ có nguy cơ tái phát và biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Bạn nên tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ đã khám cho bạn.

Theo dongtayy.com