Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật

Thông tin mới nhất y học các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp đã tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng như siêu âm ổ bụng, siêu âm đầu dò âm đạo và chụp cộng hưởng từ vùng tiểu khung.

May 22, 2021 - 06:27
 0  91
Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật
Các bác sĩ tiến hành nút mạch điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh nhân L.T.H (47 tuổi, trú tại Thành Tô, Hải An, Hải Phòng) có tiền sử phát hiện u xơ tử cung 3 năm nay không điều trị, đợt này vào viện vì đau bụng dưới và rong kinh kéo dài.

Kết quả cho thấy: Bệnh nhân bị đa u xơ tử cung, trong đó khối u xơ lớn nhất nằm trong cơ tử cung vùng đáy, kích thước khoảng 8x7cm kèm nhiều u xơ nhỏ khác khoảng 2-3cm nằm rải rác trong cơ tử cung và dưới thanh mạc tử cung.

Sau khi tiến hành hội chẩn liên khoa và tư vấn cho bệnh nhân, các bác sĩ thống nhất phương án điều trị là nút mạch chọn lọc u xơ tử cung trên hệ thống chụp DSA số hóa xóa nền. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp triển khai kỹ thuật nút mạch điều trị u xơ tử cung dưới sự hỗ trợ của chụp mạch số hóa xóa nền DSA.

Kíp can thiệp với sự trợ giúp của chuyên gia từ Bệnh viện đại học Y Hà Nội và bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Khoa Sản của bệnh viện đã tiến hành thủ thuật nút mạch khối u sau khi đã làm đầy đủ các xét nghiệm và loại trừ các bệnh lý ác tính hoặc viêm nhiễm vùng chậu và tiểu khung.

Cùng chủ đề quan tâm: Hỏi đáp bệnh u xơ tử cung: U xơ tử cung có nguy hiểm?

Các bác sĩ chọn đường vào là động mạch đùi phải. Sau khi xác định đường vào, gây tê tại chỗ và đưa một ống dẫn đường vào động mạch đùi phải, sử dụng Catheter Cobra 5F luồn từ động mạch đùi phải qua ngã ba chủ chậu vào động mạch chậu trái chụp thấy khối u xơ tử cung, được cấp máu chủ yếu từ động mạch tử cung trái giãn lớn và xoắn vặn.

Phẫu thuật viên tìm đường vào động mạch tử cung dựa trên hướng dẫn của bản đồ dẫn đường định vị (Digital road map) bằng một catheter nhỏ hơn. Sau khi kiểm tra các nhánh mạch lớn và xác định chính xác nhánh mạch nuôi của u xơ, catheter được tiến đến nhánh mạch nuôi ở một vị trí thích hợp, tiến hành bơm hóa chất nút mạch nuôi của khối và kiểm tra lại kỹ càng quá trình bơm. Tiếp tục nút nguồn nuôi từ động mạch tử cung bên phải.

Quá trình can thiệp diễn ra thành công và thuận lợi trong khoảng hơn 1 tiếng, mạch nuôi khối u xơ được nút một cách triệt để.

Hình ảnh mạch nuôi khối u xơ của bệnh nhân

Hình ảnh mạch nuôi khối u xơ của bệnh nhân.

Bệnh nhân hồi phục nhanh

Theo các bác sĩ, phương pháp nút mạch điều trị u xơ tử cung là phương pháp điều trị hiện đại, ít xâm lấn, dựa trên nguyên lý ức chế sự phát triển của u xơ. Phương pháp được thực hiện bằng cách đưa một ống thông nhỏ qua động mạch đùi vào động mạch tử cung cấp máu cho khối u và bơm các hóa chất gây tắc mạch dưới hướng dẫn của máy chụp số hóa xóa nền.

Các chất này sẽ nhanh chóng làm tắc động mạch nuôi u và làm mất nguồn cấp máu của khối u. U xơ không được nuôi dưỡng sẽ không phát triển, hoại tử vô trùng và teo nhỏ dần theo thời gian.

Phương pháp nút mạch này có ưu điểm lớn là thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ sau khoảng 1- 1,5 giờ đồng hồ thực hiện, không gây đau, không để lại sẹo, không xâm lấn các vùng lân cận trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ, hạn chế tối đa nhiễm trùng. Nhờ vậy mà người bệnh hồi phục nhanh chóng sau can thiệp và chỉ 1-2 ngày là có thể xuất viện.

Các chỉ định của nút mạch chọn lọc u xơ tử cung bao gồm những bệnh nhân u xơ tử cung có triệu chứng như: rong kinh, đau bụng dưới, các triệu chứng chèn ép đường tiết niệu. Hay các bệnh nhân có chỉ định điều trị nhưng không muốn phẫu thuật hoặc chống chỉ định phẫu thuật, các bệnh nhân muốn bảo tồn tử cung.

Đọc thêm: Phân biệt u lành tính và ác tính

Các bác sĩ khuyến cáo: Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, trước và sau mãn kinh cần kiểm tra sức khỏe định kỳ, siêu âm ổ bụng và vùng chậu để phát hiện các bệnh lý như u xơ tử cung và điều trị khi có chỉ định nhằm đảm bảo hiệu quả và chất lượng cuộc sống.