Các loại bệnh Họ như Ho dai dẳng, ho từng cơn, ho khan, ho ra máu và cách chữa trị

Ho là cơ chế tự vệ, sinh lý quan trọng để tống ra ngoài các dị vật ở phần trên của đường hô hấp có thể gây tắc đường thở. Cơn ho xảy ra do các tế bào dọc theo đường hô hấp bị kích thích, làm cho phổi đẩy không khí ra ngoài với áp lực và tốc độ cao.

Aug 30, 2022 - 21:10
 0  71
Các loại bệnh Họ như Ho dai dẳng, ho từng cơn, ho khan, ho ra máu và cách chữa trị
Ho có thể do những nguyên nhân không liên quan đến bệnh lý có từ trước. Ví dụ như do việc làm sạch đường hô hấp thông thường, các chất kích thích như khói và khí đốt, hút thuốc lá hoặc nuốt thức ăn và chất lỏng không đúng cách.

Ho không phải là bệnh mà là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác nhau. Một số người có thể chủ động ho, nhưng  đa số trường hợp ho xảy ra ngoài ý muốn. Khi ho,  nhiều virus và vi khuẩn có thể  "bắn" sang người khác. Phụ thuộc vào thời gian kéo dài,  cơn ho có thể là cấp tính, bán cấp, hoặc mạn tính.

Các loại ho hay gặp nguyên nhân, triệu chứng

 1. Ho cấp: Đây là tình trạng xảy ra đột ngột, thường nhất là do hít phải bụi hoặc chất kích thích. Ho cấp do các nguyên nhân: Do nhiễm khuẩn, viêm phế quản,  viêm họng, viêm thanh quản, viêm tai, viêm xoang, viêm phổi, tràn dịch màng phổi. Các bệnh dị ứng, hen cũng có khi  có triệu chứng ho  Triệu chứng ho cấp cũng có thể do bệnh gây ứ máu ở phổi như: bệnh phù phổi, tim thường gặp ở người có tiền sử mắc các bệnh tim mạchh, tăng huyết áp
 2. Ho khan kéo dài: Bệnh nhân ho nhiều nhưng  không khạc ra đờm. Tuy nhiên có người nuốt đờm, hoặc vì không muốn khạc, hoặc vì không biết khạc đờm.  Khi bị ho khan kéo dài rất có thể bạn mắc các  bệnh: thanh quản, viêm tai, viêm xương chũm mạn tính; ung thư phế quản... Nguyên nhân ho khan kéo dài còn do các bệnh tổ chức kẽ của phổi như xơ phổi, phù phổi bán cấp, ung thư phổi, lao kê , hoặc do tràn dịch mạn tính màng phổi.  Ho kéo dài cũng có thể do một số chất độc gây kích thích trực tiếp do cơ chế miễn dịch.  Một số trường hợp rối loạn tinh thần có biểu hiện ho nhiều, không có tổn thương trên đường hô hấp.  
 3. Ho thành cơn: Ho nhiều lần kế tiếp nhau trong một thời gian ngắn, người bệnh ho liền một cơn sau đó hít một hơi dài và tiếp tục ho nữa. Cơn ho kéo dài thường gây tăng áp lực trong lồng ngực, gây ứ huyết tĩnh mạch chủ trên,khiến người bệnh đỏ mặt, tĩnh mạch cổ phồng. Ho thành cơn  có thể làm chảy nước mắt, đôi khi còn gây ra phản xạ nôn.  Người bệnh sẽ thấy đau ê ẩm ngực, lưng và bụng do các cơ hô hấp co bóp quá mức.
 4. Ho có đờm: Người bệnh bị ho và cảm thấy nặng ngực. Khi ho thường khạc ra chất nhầy và đờm. Lúc này bạn có cảm giác nghẹt thở,  khó thở, mệt lả. Các triệu chứng thường tăng lên khi đi bộ và nói chuyện.  Ho có đờm  nguyên nhân chủ yếu là do viêm phế quản mạn tính, cũng có khi là triệu chứng ho sau khi viêm họng, viêm mũi và viêm xoang… Ở những người nghiện thuốc lào thuốc lá lâu năm bị ho có đờm kéo dài. Ho khạc đờm nhiều kèm theo bội nhiễm luôn phải chú ý đến ung thư họng- thanh quản, thực quản, khí quản…
 5. Ho ra máu: Người bệnh  ho khạc thấy máu xuất hiện kèm theo. Nó có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Đó có thể là một dấu hiệu của các bênh viêm phổi cấp và mạn tính, ung thư phổi...Ho ra máu có thể xảy ra đột ngột trong lúc người bệnh cảm thấy khoẻ mạnh, hoặc sau khi hoạt động mạnh...Thông thường 90% trường hợp ho ra máu là do bệnh lao đang tiến triển (nếu kèm ho kéo dài, sốt nhẹ, sút cân thì càng chắc chắn). Nếu ho ra máu chút ít lẫn trong đờm, tái phát một vài lần mà không có sốt hoặc sút cân cũng nên nghĩ đến bệnh lao.

Cách khắc phục khi bị ho

Ho là cơ chế bảo vệ tốt của bộ máy hô hấp, đôi khi rất hữu ích nên bạn phải biết phân biệt đâu là ho do bệnh lý khác mang lại.

Nếu:

 1. Ho cấp dưới 3 ngày mà không có sốt, không kèm theo đau ngực, không khó thở, không khạc đờm máu, mủ, thì không cần dùng thuốc.
 2. Nếu ho có kèm theo sốt, khó thở, tím tái, ho kéo dài, suy kiệt… Ho trên 5 ngày không đỡ thì cần phải đi khám ngay.
 3. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao phù hợp phì hợp với sức khỏe của mình.
 4. Ăn uống hợp lý, vệ sinh răng miệng.
 5. Nên uống nhiều nước mỗi ngày
 6. Tránh ở môi trường khô và lạnh, tránh các yếu tố gây kích thích như khói thuốc, khói than, bụi, mùi khí lạ, phấn hoa, lông súc vật
 7. Nên nghỉ ngơi nhiều, ăn hoa quả, uống nước cam, chanh, ăn tỏi, hành, hẹ để hỗ trợ thêm hệ miễn dịch.

Theo skđs