Dấu hiệu báo ung thư: Phát hiện khối u ác tính ở phổi sau thời gian dài bị ho

Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận và điều trị một trường hợp ho kéo dài do khối u ác tính ở phổi.

Jan 12, 2023 - 22:41
 0  66
Dấu hiệu báo ung thư: Phát hiện khối u ác tính ở phổi sau thời gian dài bị ho
Tại Việt Nam ung thư phổi đứng hàng thứ nhất trong 10 loại ung thư thường gặp trên cả hai giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Theo thông tin từ bệnh viện, bệnh nhân (nam, 80 tuổi) tiền sử khỏe mạnh, vào viện với chẩn đoán ho kéo dài chưa rõ nguyên nhân, triệu chứng khởi phát bệnh là ho khan, tăng nhiều về đêm cách đó 3 tuần.

Bệnh nhân đã đi khám và chẩn đoán là viêm họng thanh quản cấp, dùng thuốc theo đơn nhưng không đỡ, chụp X-quang tim phổi có nốt mờ chồng hình cung sau xương sườn 8 bên phải.

Sau đó, bệnh nhân được nhập viện và làm các xét nghiệm chuyên sâu như chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, nội soi phế quản, chẩn đoán xác định là ung thư phế quản thùy dưới phổi phải. Bệnh nhân chuyển điều trị theo đúng chuyên khoa.

Theo các bác sĩ, ho là phản ứng sinh lý để bảo vệ cơ thể khi có vật lạ xâm nhập đường thở hoặc có tình trạng viêm đường hô hấp. Ho kéo dài khi người bệnh bị ho trên 3 tuần mà chưa xác định rõ nguyên nhân hoặc không thuyên giảm kể cả khi đã sử dụng thuốc.

Nguyên nhân có thể do hút thuốc lá, bệnh lý trào ngược dạ dày họng, viêm mũi xoang mạn tính, viêm phế quản, nhiễm trùng đường hô hấp, tác dụng phụ của một số thuốc điều trị huyết áp và nguy hiểm nhất chính là bệnh lý ác tính của phổi.

Với những trường hợp ho kéo dài, đặc biệt có ho ra máu thì cần phải chụp X-quang phổi và làm các xét nghiệm chuyên sâu để loại trừ các bệnh lý ác tính không mong muốn.

Theo soha