Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch, cần khám càng sớm càng tốt

Bệnh tim mạch việc phát hiện và điều trị sớm là chìa khóa để duy trì sức khỏe, tránh các biến chứng nguy hiểm. Dưới đây bác sĩ chỉ 5 dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch trong thời tiết lạnh giá cần được kiểm tra ngay

Jan 30, 2024 - 08:15
 0  44
Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch, cần khám càng sớm càng tốt
Vào mùa đông, thời tiết miền Bắc thường xuống thấp không chỉ gây cảm giác lạnh giá, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của người dân mà còn tiềm ẩn những mối nguy cho sức khỏe nhất là hệ tim mạch.

1. Mệt mỏi quá mức

Mệt mỏi có thể có nhiều nguyên nhân. Đôi khi nó chỉ đơn giản là bạn cần nghỉ ngơi nhiều hơn do suy nhược cơ thể. Nhưng cảm giác kiệt sức có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn, có thể liên quan đến tim mạch.

Khi mệt mỏi liên quan đến bệnh tim, bạn cảm thấy không thể thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày.

2. Đau thắt ngực

Mặc dù đau thắt ngực có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý nhưng đây là một dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về tim. Đau thắt ngực là một loại đau ngực do lưu lượng máu đến tim giảm và là một triệu chứng của bệnh động mạch vành.

Đau thắt ngực thường được mô tả là cảm giác bị ép, áp lực, nặng nề, căng cứng hoặc đau ở ngực. Có thể có cảm giác như có một khối nặng đè lên ngực.

3. Tim đập nhanh

Tim đập nhanh có cảm giác như tim bạn đập mạnh hoặc lỡ nhịp. Khi tim đập nhanh, bạn có thể cảm thấy tim mình đang đập ở ngực, cổ hoặc cổ họng.

Triệu chứng này có thể xuất hiện khi bạn hồi hộp, lo lắng, vận động với cường độ mạnh... nhưng đây cũng là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như rối loạn nhịp tim.

4. Khó thở

Tim và phổi là 2 nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng khó thở. Tim và phổi của bạn phối hợp với nhau để đưa ôxy đến máu và các mô và loại bỏ carbon dioxide. Nếu một trong hai cơ quan này hoạt động không bình thường thì sẽ dẫn tới tình trạng có quá ít ôxy hoặc quá nhiều carbon dioxide trong máu. Khi điều này xảy ra, cơ thể bạn sẽ phải thở mạnh hơn để lấy thêm ôxy vào hoặc đẩy carbon dioxide ra ngoài.

Các tình trạng về tim có thể gây khó thở như suy tim, bệnh cơ tim, rối loạn nhịp tim, viêm nội tâm mạc, viêm màng ngoài tim hoặc viêm cơ tim...

5. Chóng mặt

Chóng mặt là triệu chứng của nhiều vấn đề sức khoẻ, đôi khi chỉ là do cơ thể suy nhược, nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch, chẳng hạn như rung tâm nhĩ - gây ra nhịp tim không đều, đau tim, ngất do thần kinh tim hoặc tụt huyết áp đột ngột...

Lời khuyên của bác sĩ

Vào mùa lạnh, những người mắc bệnh tim mạch cần chú ý:

  • Giữ ấm cơ thể, đặc biệt người cao tuổi hoặc người có tiền sử mắc các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch vành.
  • Tránh ra trời lạnh đột ngột vào buổi sáng, nhất là lúc mới ngủ dậy.
  • Khi tắm rửa cần làm ấm phòng bằng đèn sưởi và dùng nước ấm.
  • Uống thuốc theo đúng hướng dẫn.
  • Đeo khẩu trang mỗi khi ngoài trời lạnh.
  • Cung cấp đủ dinh dưỡng và tránh để tình trạng mất nước.
  • Rèn luyện thân thể thường xuyên.
  • Ngủ đủ giấc.
  • Khám sức khỏe định kỳ.