Những dấu hiệu cảnh báo ung thư xương ở trẻ em

Ung thư xương ở trẻ em có thể phát triển ở bất kỳ xương nào trong cơ thể. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh ung thư xương ở trẻ em.

Mar 24, 2022 - 04:17
 0  68
Những dấu hiệu cảnh báo ung thư xương ở trẻ em

Ung thư xương hay còn gọi là u xương ở trẻ em thường bắt đầu ở những nơi xương phát triển nhanh chóng như đầu các xương dài của chân và tay. Ung thư xương có hai loại: u xương và Ewing sarcoma của xương.

Các vị trí phổ biến nhất của u xương ở trẻ em là xương đùi bên cạnh đầu gối; xương ống chân (gọi là xương chày) bên cạnh đầu gối và xương cánh tay trên bên cạnh vai.

Ewing sarcoma của xương phát triển trong khung xương trục, bao gồm xương chậu, xương sườn, cột sống và hộp sọ. Nó cũng phát triển trong xương dài của chân và tay. Sarcoma Ewing ở chân hoặc tay rất có thể xảy ra ở trục của xương dài. Các vị trí phổ biến nhất đối với sarcoma xương Ewing ở trẻ em là xương chậu, xương đùi, xương sườn, xương bả vai, xương quai xanh, xương ức, xương chày, xương sống.

Theo Hiệp hội ung thư Canada, các triệu chứng của ung thư xương ở trẻ em có thể khác nhau tùy thuộc vào loại xương khởi phát bệnh. Các triệu chứng thường xuất hiện trong vài tháng trước khi chẩn đoán được thực hiện và thường dễ bị nhầm lẫn với những vấn đề sức khỏe khác. Nếu con bạn có những triệu chứng sau, bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Đau tại chỗ

Đau tại chỗ là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư xương ở trẻ em. Cơn đau thường ở xương hoặc khớp gần nơi khối u phát triển. Ban đầu, trẻ có thể cảm thấy đau cục bộ ở một chi, giống như đau âm ỉ và có thể giống như một chấn thương thể thao. Cơn đau tăng dần và không thuyên giảm khi nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc giảm đau nhẹ, nhiều trường hợp cơn đau khiến trẻ không ngủ được hoặc thức giấc vào ban đêm.

Cơn đau có thể rõ ràng hoặc âm ỉ, cũng có thể trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động hoặc nâng tùy thuộc vào vị trí của khối u. Nếu khối u ở xương chân, cơn đau có thể khiến trẻ đi khập khiễng.

Sưng cục

Sưng hoặc có một cục u là dấu hiệu phổ biến khác của bệnh ung thư xương ở trẻ em. Khối u hoặc chỗ sưng mềm, khi sờ cảm thấy ấm. Những dấu hiệu này thường dễ nhận biết hơn nếu khối u ở chân hoặc cánh tay. Một khối u ở ngực hoặc xương chậu có thể không được chú ý cho đến khi nó phát triển lớn hơn.

Đi khập khiễng nếu ung thư ở chân: khối u phát triển ở chân sẽ gây ra các cơn đau có thể khiến trẻ đi khập khiễng.

Khó cử động cánh tay hoặc chân do ung thư: tương tự, nếu khối u ở tay hoặc chân phát triển thầm lặng sẽ dễ bị nhầm lẫn với các tình trạng sức khỏe khác. Dần dần khối u lớn gây đau và khiến cử động tay, chân trở nên khó khăn.

Bên cạnh đau tại chỗ và sưng cục, một số dấu hiệu khác cũng cảnh báo ung thư xương như: xương gãy không có lý do; sốt không rõ nguyên nhân; mệt mỏi kéo dài và giảm cân.

Các chuyên gia Hiệp hội ung thư Canada khuyến cáo, một số tình trạng sức khỏe khác cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự như ung thư xương ở trẻ em. Do vậy, cha mẹ nên đưa con đi khám khi nhận thấy các dấu hiệu nêu trên.

Theo vnexpress