6 bệnh ung thư nam giới mắc nhiều hơn nữ

Ung thư gan, phổi, thận, miệng… xảy ra ở đàn ông nhiều hơn phụ nữ và hai trong những yếu tố nguy cơ là hút thuốc, uống rượu.

Jan 9, 2023 - 21:57
 0  78
6 bệnh ung thư nam giới mắc nhiều hơn nữ
CÁC BỆNH UNG THƯ THƯỜNG GẶP Ở NAM GIỚI

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, so với phụ nữ, nam giới thường ít quan tâm đến sức khỏe và thăm khám định kỳ hàng năm. Các yếu tố rủi ro khác như hút thuốc, uống nhiều rượu bia, tiếp xúc với các hóa chất độc hại tại nơi làm việc... cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở cánh mày râu. Dưới đây là 6 loại ung thư mà nam giới thường mắc nhiều hơn nữ.

1. Ung thư thận

Ung thư thận gặp nhiều ở nam hơn nữ. Nam giới tiếp xúc với các hóa chất gây ung thư tại nơi làm việc và hút thuốc nhiều hơn so với phụ nữ. Hút thuốc làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư ở nhiều cơ quan. Do đó, nam giới nên thăm khám sớm nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh ung thư thận như máu trong nước tiểu, đau lưng phần dưới, có khối u ở phần lưng dưới, mệt mỏi, sụt cân không chủ ý, chán ăn hoặc sốt kéo dài.

2. Ung thư gan

Ung thư gan phổ biến ở nam giới gấp ba lần so với nữ giới theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Có rất nhiều yếu tố khác nhau làm tăng nguy cơ ung thư gan ở phái mạnh từ uống nhiều rượu đến viêm gan, béo phì. Một số triệu chứng phổ biến nhất của bệnh bao gồm buồn nôn, cảm thấy no mà không ăn được nhiều, sụt cân, chán ăn, đau hoặc sưng ở bụng và vàng da, mắt. Khi có những triệu chứng này, các anh nên thăm khám bác sĩ, tránh chần chừ.

3. Ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên thế giới. Tỷ lệ mắc căn bệnh này ở đàn ông cao hơn phụ nữ, song khoảng cách này đang có xu hướng thu hẹp. Hầu hết những người bị ung thư phổi là những người hút thuốc. Tuy nhiên, số ca mắc mới loại ung thư này ở những người không hút thuốc ngày càng nhiều hơn.

Ung thư phổi ở người trẻ tuổi cũng đang gia tăng. Không giống như ung thư phổi ở người lớn tuổi, sự gia tăng này cao ở phụ nữ trẻ không bao giờ hút thuốc. Các nghiên cứu trong vài năm qua cho thấy rằng, estrogen có thể thúc đẩy sự phát triển của các khối u phổi. Điều này có thể giải thích cho độ tuổi chẩn đoán sớm hơn ở phụ nữ so với nam giới.

Nam giới hút thuốc được khuyên nên bỏ hút thuốc. Đây là nhóm đối tượng nguy cơ cao nên tầm soát phổi thường xuyên để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

4. Ung thư miệng

Cũng theo hiệp hội này, ung thư khoang miệng và hầu họng phổ biến ở nam gấp đôi so với nữ giới. Cánh mày râu thường sử dụng rượu và thuốc lá hơn. Đây là hai trong số những yếu tố rủi ro nhất làm để phát triển bệnh ung thư này. Một vết loét miệng không lành là triệu chứng phổ biến nhất. Theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, đây là lý do để bạn khám răng định kỳ. Nha sĩ sẽ tìm kiếm các dấu hiệu bất thường cảnh báo ung thư trong miệng.

5. Ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang xảy ra ở nam giới nhiều gấp bốn lần so với nữ giới theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Các nhà nghiên cứu vẫn đang xem xét để tìm ra lý do tại sao có sự khác biệt này. Song trong số các tác nhân, họ đều cho rằng, hút thuốc là yếu tố rủi ro lớn nhất đối với căn bệnh này.

6. Ung thư tế bào hắc tố (u ác tính)

Theo Viện Da liễu Mỹ, trước 50 tuổi, ung thư tế bào hắc tố (loại ung thư da nguy hiểm nhất) ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ hơn nam giới. Tuy nhiên, sau giai đoạn này, tỷ lệ mắc bệnh có thể thay đổi. Ở tuổi 65, nam giới có nguy cơ mắc ung thư hắc tố cao gấp đôi và ở tuổi 80 khả năng bị bệnh này cao gấp ba lần. Đàn ông có nhiều khả năng tử vong vì ung thư tế bào hắc tố hơn phụ nữ. Lý do được Viện Da liễu Mỹ đưa ra là nam giới ít quan tâm đến sức khỏe hơn phụ nữ. Da của cánh mày râu có thể phản ứng mạnh hơn với tia UV của mặt trời hơn theo một số nghiên cứu.

Theo vnexpress