Hỏi đáp bệnh viêm xoang: Nội soi mũi xoang như thế nào?

Hỏi: Tôi bị viêm xoang quanh năm rất khổ, đi khám bác sĩ khuyên nên cắt vách mũi xoang bằng nội soi. Phương pháp này có đau không và có chữa khỏi hẳn được bệnh viêm xoang? Lưu Hà Phương (Bắc Ninh)

Oct 23, 2020 - 20:43
 0  98
Hỏi đáp bệnh viêm xoang: Nội soi mũi xoang như thế nào?
Nội soi bệnh xoang mũi

Vách mũi xoang hay vách ngăn mũi xoang là bộ phận nằm trong hốc mũi, chia đôi hốc mũi. Ở những trường hợp bình thường, vách mũi xoang có chức năng điều tiết không khí đi vào mũi qua hai lỗ mũi nhưng những trường hợp bị lệch hoặc vẹo vách ngăn mũi sẽ gây nghẹt mũi, viêm mũi, viêm xoang, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh. Phẫu thuật nội soi mũi xoang là một trong các phương pháp ứng dụng nội soi và các dụng cụ phẫu thuật, vi phẫu của mũi xoang kết nối hình ảnh với màn hình vi tính để thực hiện cắt gọt vách ngăn mũi xoang bị vẹo và nắn chỉnh lại hoặc thay thế bằng vách ngăn nhân tạo. Đây là phương pháp ít xâm lấn, ít để lại đau đớn cho người bệnh và hiệu quả điều trị nhanh chóng.

Ưu điểm: Nhanh chóng loại bỏ hoàn toàn triệu chứng khó chịu do viêm xoang gây nên, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm. Phẫu thuật hoàn toàn trong lỗ mũi, ít gây sang chấn, ít chảy máu, không sưng nề, hồi phục sau 2 - 3 ngày. Kỹ thuật nội soi tiên tiến giúp bác sĩ nhìn đa chiều, quan sát mọi ngóc ngách trong vi trường phẫu thuật rộng hạn chế tối đa những thương tổn tới các mô lành tính, loại bỏ triệt để ổ viêm mũi xoang. Giảm tối đa nguy cơ biến chứng hậu phẫu. Hiệu quả kinh tế, tiết kiệm thời gian.

Nhược điểm: Các tai biến nhẹ có thể gặp như chảy máu trong phẫu thuật hoặc hai tuần sau phẫu thuật, khoảng 20% bệnh nhân có thể cần mổ lần hai để cầm máu. Sau phẫu thuật nội soi mũi xoang chức năng, bệnh nhân có thể về nhà trong ngày.

BS. Ngô Hiển (Theo suckhoedoisong)