Bệnh U xơ tử cung: Phong tránh bệnh u xơ tử cung

Quan sát chu kì kinh nguyệt hàng tháng giao hợp an toàn ăn nhiều hoa quả và khám định kỳ phụ hoa là những biện pháp phòng tránh bệnh U xơ tử cung hiệu quả nhất.

May 3, 2021 - 05:40
 0  93
Bệnh U xơ tử cung: Phong tránh bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Đây là căn bệnh lành tính, nếu được phát hiện sớm sẽ chữa khỏi rất dễ dàng.

U xơ tử cung là một loại khối u không phải ung thư của tử cung xuất hiện trong thời kỳ sinh đẻ của người phụ nữ. Thường u xơ bắt nguồn từ một tế bào cơ trơn rồi tiếp tục phát triển lên.

Vị trí của u xơ có thể xuất hiện bên trong hoặc bên ngoài nội mạc tử cung, cũng như bên trong hoặc bên ngoài lớp cơ của thành tử cung.

  • Lứa tuổi thường bị u xơ tử cung: từ 35 tuổi trở lên. bệnh có thể gây những hậu quả rất nặng nề, ảnh hưởng tới chức năng sinh sản như: khó có thai, sảy thai, sinh non, khó đẻ, băng kinh, băng huyết sau sinh,… thậm chí là vô sinh 

Triệu chứng bệnh

Khí hư nhiều do niêm mạc tử cung bị kích thích: dịch thường trong, đôi khi loãng như nước và ngày một nhiều hơn; Rối loạn kinh nguyệt;

  • Thời gian hành kinh nhiều và kéo dài hơn bình thường: trong mấy ngày đầu, lượng huyết ra nhiều hơn so với những kỳ kinh trước; Khi khối u xơ đã lớn, huyết không ra theo chu kỳ nữa mà có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, gọi là rong huyết. Tình trạng ra huyết kéo dài dẫn đến thiếu máu, khiến cơ thể xanh xao, mệt mỏi. Có trường hợp người bệnh tự sờ thấy khối nhân xơ cứng chắc ở vùng bụng dưới (thường là vào ban đêm khi nằm ngủ, các cơ thành bụng được thả lỏng).

Phòng tránh  u xơ tử cung

  • Quan sát chu kì kinh nguyệt hàng tháng để kịp thời nhận ra những thay đổi như: màu máu kinh, thời gian có kinh, dấu hiệu kèm theo (đau bụng, tăng tiết dịch âm đạo...)
  • Giao hợp an toàn để tránh mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tìn.h d.ục. Nếu bị bệnh tìn.h d.ục, vi khuẩn theo đường âm đạo xâm nhập vào tử cung, gây nhiễm trùng nội mạc tử cung.
  • Ăn nhiều hoa quả, hạn chế ăn chất béo để tránh hiện tượng cường estrogen, hình thành một số loại hormone gây u xơ tử cung.
  • Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/1 lần để kịp thời phát hiện và điều trị u xơ tử cung, xử lý khi u còn nhỏ...

Theo suckhoedoisong