Thuốc trị bệnh ghẻ dùng đông y và tây y

Bệnh ghẻ có thể điều trị khỏi hoàn toàn với một vài loại thuốc. Theo Đông y có thể sử dụng các loại cây đắp để chữa ghẻ hoặc Tây y dùng các lại thuốc bôi cũng có thể chữa khỏi bệnh ghẻ hoàn toàn.

Jun 21, 2022 - 02:33
 0  82
Thuốc trị bệnh ghẻ dùng đông y và tây y

Tìm hiểu chi tiết bệnh ghẻ là gì

Thuốc chữa ghẻ có nhiều loại:

Đông y: Thường dùng lá cây ba gạc, lá đào đun nước tắm, nhựa cây máu chó bôi tại chỗ, tắm nước muối, tắm biển…

Tây y: Có thể dùng một trong những loại thuốc sau:

  1. D.E.P.(dietyl phtalat) là thuốc chống muỗi vắt đốt nhưng có tác dụng diệt cái ghẻ nhanh và rẻ tiền, ít độc tính. Bôi ngày 2-3 lần. Thuốc không nên dùng cho trẻ nhũ nhi và không bôi vào bộ phận sinh dục.
  2. Benzyl benzoat (ascabiol, scabitox, zylate) là thuốc rất tốt, độ an toàn cao. Bôi hoặc xịt ngày 2 lần cách nhau 15 phút. 24 giờ sau tắm gội giặt quần áo.
  3. Eurax (crotamintan) 10% thuốc bôi có tác dụng chống ngứa và diệt cái ghẻ. Cứ 6 - 10 giờ bôi 1 lần. Thuốc an toàn có thể bôi vào bộ phận sinh dục và dùng cho trẻ nhũ nhi.
  4. Permethrin cream 5% (elimite) là thuốc chữa ghẻ ít độc tính nhất có thể dùng cho trẻ em và phụ nữ có thai.
  5. Lindane (gamma - benzen hexachlorid, kwell) xịt thuốc vào toàn bộ da từ cổ xuống chân. Sau 8 -12 giờ tắm rửa thay quần áo, xịt thuốc 2 lần/tuần. Đây là thuốc chữa ghẻ nhanh nhưng độc với thần kinh nên không dùng cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

Lưu ý: Khi điều trị ghẻ phải điều trị cho cả những người sống chung trong gia đình hoặc trong cùng đơn vị, ký túc xá sinh viên, tẩy uế quần áo, ga gối. Mùa hè nên phơi quần áo, ga, gối 3 - 4 nắng. Quần áo giặt để 1 tuần sau mặc lại.

Ths.BS.  Đỗ Xuân Khoát