4 người bị vi khuẩn ăn thịt người Whitmore tấn công

Đại diện bệnh viện ngày 24/9 cho biết Các bệnh nhân ở tuổi trung niên, cư ngụ huyện Tân Yên, Yên Dũng...

Sep 26, 2021 - 10:08
 0  81
4 người bị vi khuẩn ăn thịt người Whitmore tấn công
Bệnh nhân Whitmore, 50 tuổi, cùng bác sĩ điều trị hôm 23/9. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh viện Đa khoa tỉnh ghi nhận liên tiếp 4 người bị sốt, chẩn đoán mắc Whitmore, trong đó có hai ca nặng, chỉ trong vòng một tuần qua.

Đại diện bệnh viện ngày 24/9 cho biết Các bệnh nhân ở tuổi trung niên, cư ngụ huyện Tân Yên, Yên Dũng... Trước khi nhập viện, họ bị sốt trong thời gian dài, sốt cao, rét run. Trong hai ca nặng, có một ca rất nặng, đã rơi vào trạng thái sốc, phải điều trị hồi sức tích cực ngay khi nhập viện.

Bệnh viện đã xét nghiệm sàng lọc để loại trừ khả năng sốt do Covid-19, sau đó thăm khám cho người bệnh như chụp phổi, siêu âm. Kết quả cấy máu cho thấy các người bệnh nhiễm vi khuẩn B.pseudomallei gây bệnh Whitmore.

Theo các bác sĩ, số lượng ca Whitmore nhập viện tăng cao đột ngột trong tuần này. Trong khi đó, từ tháng một đến tháng 8, bệnh viện chỉ ghi nhận một ca Whitmore.

Hiện chưa rõ nguyên nhân số lượng người bệnh tăng đột ngột. Hàng chục năm qua, bệnh Whitmore gần như biến mất, xuất hiện lại trong vài năm gần đây.

Whitmore còn gọi bệnh Melioidosis, là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm. Vi khuẩn gây bệnh sống trong đất. Đường lây nhiễm chính là các vết trầy xước trên da tiếp xúc đất hoặc nước có vi khuẩn, hoặc qua đường hô hấp khi hít phải các hạt bụi đất có vi khuẩn.

Bệnh nhân Whitmore biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, không rõ ràng. Người bệnh thường có tổn thương đa cơ quan như viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn tản mạn, nhiễm khuẩn khu trú như áp xe cơ, áp xe phần mềm, áp xe gan,viêm hạch, viêm xương... Thời gian ủ bệnh từ một đến 21 ngày, trung bình 9 ngày. Các triệu chứng thường xuất hiện hai đến bốn tuần sau khi tiếp xúc vi khuẩn.

Hiện chưa có vaccine phòng bệnh này. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân nên chủ động chống bệnh Whitmore bằng cách ăn chín, uống nước đun sôi để nguội, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Không giết mổ, ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm bị ốm chết; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, ở những nơi ô nhiễm nặng, khi cần tiếp xúc cần sử dụng đồ bảo hộ ví dụ găng tay, ủng... Không nên tắm gội, bơi, ngụp lặn ở các ao, hồ, sông tại/gần nơi bị ô nhiễm.

Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng, cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc, hãy sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

Những người có bệnh nền như tiểu đường, bệnh gan, thận, suy giảm miễn dịch... cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Khi nghi ngờ nhiễm bệnh, cần vào viện để khám, điều trị kịp thời.

Nguồn: https://vnexpress.net/4-nguoi-bi-vi-khuan-whitmore-tan-cong-4361350.html