Bệnh gan: 3 điều nên làm ngay để ngăn chặn xơ gan người có vấn đề về gan nên lưu ý sớm

Xơ gan là quá trình diễn tiến nguy hiểm vì có thể dẫn đến ung thư gan. Đây là lời khuyên của các bác sĩ giúp bạn ngăn chặn bệnh từ sớm, không được bỏ qua các dấu hiệu bệnh ban đầu sẽ khiến tình trạng tiến triển xấu.

Nov 2, 2020 - 22:14
 0  54
Bệnh gan: 3 điều nên làm ngay để ngăn chặn xơ gan người có vấn đề về gan nên lưu ý sớm
Xơ gan là một trong những căn bệnh mạn tính nguy hiểm có thể dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là đe dọa tính mạng...

Đây là gợi ý của các bác sĩ trên kênh Bác sĩ gia đình Trung Quốc giới thiệu về cách ngăn ngừa bệnh phát triển dành cho các bệnh nhân quan tâm.

Nên làm gì nếu bị xơ gan?

Hầu hết xơ gan được biến đổi từ viêm gan B, là một bệnh gan mãn tính. Các triệu chứng của bệnh xơ gan giai đoạn đầu không quá rõ ràng. Các triệu chứng điển hình thường xuất hiện khi bước sang giai đoạn giữa và cuối, lúc này thường kèm theo nhiều loại biến chứng và việc điều trị cũng khó khăn hơn.

Trọng tâm của bệnh xơ gan là việc phòng ngừa một cách rốt ráo, và những người dễ mắc bệnh cần phòng ngừa triệt để hơn.

  • 1. Điều trị theo nguyên nhân

Nhiễm virus là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xơ gan, người bệnh cần tiếp tục sử dụng các loại thuốc để ức chế sự hoạt động của virus và làm chậm quá trình phát triển của bệnh gan.

Nếu xơ gan do rượu là do uống rượu, bạn cần ngừng uống rượu và không uống tất cả đồ uống có chứa cồn.

  • 2. Sắp xếp chế độ ăn uống hợp lý

Người bệnh cần áp dụng chế độ ăn giàu calo, nhiều vitamin, ít chất béo và dễ tiêu hóa. Đảm bảo cung cấp đủ lượng calo mỗi ngày, có thể giảm tiêu thụ protein, giảm gánh nặng cho gan, thúc đẩy sản xuất protein ở mô.

Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin. Trong đó, vitamin B có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn và ngăn ngừa gan nhiễm mỡ. Vitamin C có thể tăng tốc độ trao đổi chất, giúp giải độc và các vitamin tan trong chất béo có thể bảo vệ gan.

  • 3. Duy trì thói quen sống tốt

Người bệnh xơ gan giai đoạn đầu chỉ cần tích cực phối hợp với bác sĩ thì tình trạng bệnh có thể được kiểm soát và giảm khả năng chuyển thành ung thư gan.

Đồng thời, chú ý điều hòa mọi hoạt động trong cuộc sống, tránh hút thuốc và uống rượu bia, rượu bia sẽ ảnh hưởng đến quá trình phục hồi chức năng gan.

Ngoài ra, bạn phải duy trì lịch sinh hoạt đều đặn và tham gia các hoạt động ngoài trời một cách hợp lý nhưng không được khiến cơ thể quá mệt mỏi.

  • Lời khuyên thêm:

Bệnh nhân xơ gan cần đến bệnh viện để thăm khám lại theo định kỳ, các hạng mục khám chủ yếu là chức năng gan thận, đông máu và điện giải. Nếu quá trình xơ gan trên 5 năm và có tiền sử ung thư gan di truyền trong gia đình thì cần dùng alpha-fetoprotein và nội soi dạ dày.

  1. Rễ cây chữa viêm gan, vàng da, xơ gan cây thảo dược Nhó Đông
  2. Tân di hoa chữa viêm xoang, hôi nách, xơ gan cổ trướng, huyết áo, đau răng..

*Theo BS Gia đình (sh)