Dấu Hiệu Ngoài Da Cảnh Báo Bệnh Ung Thư

Bài viết này cung cấp thông tin về dấu hiệu ngoài da cảnh báo bệnh ung thư, cụ thể là sự phát triển của lông tơ ở những nơi bất thường trên cơ thể. Đây là một triệu chứng hiếm gặp nhưng quan trọng, có thể giúp nhận biết và điều trị ung thư sớm.

Jul 10, 2024 - 09:11
 0  18
Dấu Hiệu Ngoài Da Cảnh Báo Bệnh Ung Thư
Lông tơ mọc dày ở tai của một người bệnh ung thư. Ảnh: IJDVL

1. Lông Tơ Mọc Ở Những Nơi Bất Thường

Theo Tiến sĩ Scott Walter, bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Denver, sự phát triển nhanh chóng của lông tơ màu trắng ở những khu vực thường không có lông như vành tai và mũi là dấu hiệu cảnh báo rối loạn bên trong cơ thể, có thể do ung thư gây ra. Hiện tượng này được gọi là hypertrichosis lanuginosa. Các sợi lông thường mịn, không có sắc tố, tương tự lông tơ của em bé sau sinh, và có thể xuất hiện ở khu vực cận ung thư, biểu hiện cho các rối loạn bên trong mà cơ thể phản ứng.

2. Liên Quan Đến Các Loại Ung Thư

Lông tơ mọc trên tai, má và mũi có thể liên quan đến các loại ung thư như ung thư phổi, vú, tử cung, đại trực tràng, hệ tiêu hóa, đường tiết niệu và buồng trứng. Triệu chứng này có thể báo hiệu bệnh ung thư từ hai năm rưỡi trước khi các dấu hiệu khác xuất hiện.

3. Hiếm Gặp Nhưng Quan Trọng

Dù đây là triệu chứng hiếm gặp, Mỹ chỉ ghi nhận dưới 1.000 trường hợp bị mọc lông tơ khi ung thư, theo Trung tâm Thông tin Di truyền và Bệnh hiếm. Các triệu chứng khác của bệnh ung thư có thể bao gồm nhiễm trùng, sưng tấy vùng lưỡi, thay đổi vị giác, tiêu chảy và giảm cân. Trong một trường hợp điển hình, một nữ bệnh nhân 68 tuổi đã báo cáo tình trạng bỏng rát lưỡi và mọc lông mịn, dày trên mặt.

4. Nguyên Nhân Của Tình Trạng Này

Các nhà khoa học chưa hiểu rõ nguyên nhân của tình trạng hypertrichosis lanuginosa. Một số người cho rằng đây là phản ứng của cơ thể với hormone hoặc các chất do khối u giải phóng. Hầu hết các ca hypertrichosis lanuginosa liên quan đến bệnh ác tính. Trong các trường hợp ít phổ biến hơn, mọc lông tơ có thể là biểu hiện của trạng thái chán ăn tâm thần, cường giáp và hội chứng suy giảm miễn dịch. Đây cũng có thể là tác dụng của một số loại thuốc như ciclosporin, phenytoin, interferon, spironolactone và corticosteroid.

5. Điều Trị Tình Trạng Mọc Lông

Điều trị tình trạng mọc lông đồng nghĩa với việc điều trị ung thư tiềm ẩn. Về mặt thẩm mỹ, các bác sĩ có thể chỉ định triệt lông bằng laser hoặc sử dụng kem tẩy lông để cải thiện ngoại hình.

Kết Luận

Lông tơ mọc ở những nơi bất thường là một dấu hiệu cảnh báo quan trọng, dù hiếm gặp, về khả năng ung thư. Việc nhận biết và điều trị kịp thời có thể giúp giảm thiểu rủi ro và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào như trên, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra sức khỏe.


Nếu bạn quan tâm đến các bài viết về sức khỏe và các loại thảo dược, hãy truy cập trang web caythuocvithuoc.com để tìm hiểu thêm.