6 Dấu hiệu thông báo Não bộ đã bắt đầu Lão hóa

Não già đi thường có các biểu hiện như khó nhớ những từ thường dùng, mệt mỏi vào ban ngày, thay đổi tính cách. Não có thể già đi với tốc độ khác nhau theo thời gian, tùy thuộc vào sức khỏe, lối sống và tính cách. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo não dần lão hóa.

Jan 2, 2024 - 20:41
 0  35
6 Dấu hiệu thông báo Não bộ đã bắt đầu Lão hóa

Mất trí nhớ ngắn hạn

Khó nhớ những từ vựng cơ bản như từ chỉ đồ vật thường dùng có thể là dấu hiệu của các vấn đề về nhận thức. Nguyên nhân do các phần não khó kiểm soát ngôn ngữ, thường là ở thùy thái dương hoặc thùy đỉnh bên trái. Đây cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer, các rối loạn thoái hóa thần kinh khác, tổn thương cấu trúc não hoặc tổn thương liên quan đến đột quỵ.

Hay hoài nghi

Nghiên cứu năm 2014 của Trường Đại học Stockholm, Thụy Điển và Đại học Đông Phần Lan, Phần Lan, cho thấy người lớn tuổi hay hoài nghi không chỉ có tỷ lệ suy giảm nhận thức cao hơn mà còn có xu hướng chết ở độ tuổi trẻ hơn.

Các nhà khoa học lý giải tình trạng căng thẳng dễ sản sinh hormone cortisol, tác động không tốt đến não và khiến con người không thể suy nghĩ sáng suốt.

Thay đổi tâm trạng, tính cách

Nhiều nghiên cứu cho thấy những thay đổi ở thùy trán, hạch hạnh nhân, các cấu trúc khác do bệnh Alzheimer hay các tình trạng não khác có thể mang đến cảm giác chán nản, thờ ơ. Về lâu dài, điều này khiến não người bệnh trở nên thụ động hơn hoặc phát triển chứng trầm cảm mới ở người cao tuổi và làm nặng thêm tình trạng rối loạn nhận thức hiện có.

Mệt mỏi vào ban ngày

Buồn ngủ vào ban ngày có thể do não không được nghỉ ngơi. Về lâu dài, tình trạng này có thể gây ra những thay đổi trực tiếp về thể chất của não gắn liền với lão hóa.

Chứng ngưng thở khi ngủ cũng là nguyên nhân làm cho vùng hải mã (phần não liên quan đến học tập và trí nhớ) nhỏ hơn vì thiếu oxy.

Mất khứu giác

Nghiên cứu của Trường Đại học Columbia, Mỹ, chỉ ra vùng não chịu trách nhiệm về khứu giác cũng bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer. Họ dùng bài kiểm tra nhận dạng mùi của Đại học Pennsylvania cho gần 400 người tham gia với 4 mùi hương cà phê, chocolate, quế và cam thảo. Kết quả cho thấy người khó xác định mùi có nguy cơ gặp vấn đề về trí nhớ cao gấp ba lần so với những người khác.

Khó nghe

Theo nghiên cứu năm 2015 của Trường Đại học Y khoa Trung Quốc, với hơn 480 người khoảng 65 tuổi, mất thính giác có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi. Các nhà khoa học lý giải các mảng bám trong não có thể cản trở khả năng hoạt động của trung tâm thính giác.

Theo vnexpress