Ăn chay giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Chế độ ăn uống đặc biệt, dựa chủ yếu vào các loại thực vật như rau củ, trái cây và ngũ cốc có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc tiểu đường type 2 so với người ăn nhiều thịt.

Nov 5, 2020 - 11:32
 0  109
Ăn chay giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ngũ cốc và rau củ giúp giảm đáng kể nguy cơ bị tiểu đường “Nghiên cứu khoa học phát hiện việc thay đổi chế độ ăn, thậm chí ở mức trung bình cũng góp phần quan trọng giúp giảm nguy cơ tiểu đường type 2”, Health24dẫn lời tiến sĩ Ambika Satija, tác giả nghiên cứu tại Trường Y Harvard ở Boston (Mỹ).

Sau khi phân tích dữ liệu từ 200.000 người Mỹ, nhóm nghiên cứu phát hiện những người ăn chay thường xuyên có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 ít hơn 20% so với người không ăn chay.

Lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập trong 20 năm, gồm chế độ ăn, lối sống, những loại thuốc đã sử dụng và tình trạng sức khỏe hiện tại.

Với những người dù ăn nhiều rau củ, trái cây nhưng vẫn ăn các loại thực phẩm kém lành mạnh khác thì nguy cơ mắc tiểu đường vẫn cao hơn 16% so với người ăn chay.

Những thực phẩm kém lành mạnh có thể là thực phẩm chế biến, khoai tây chiên, ngũ cốc tinh chế hoặc thức uống có đường.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện giảm ăn thịt dù ít cũng rất có lợi cho phòng bệnh tiểu đường. Công trình khoa học được đăng trên tạp chí PloS Medicine, do Viện nghiên cứu Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) tài trợ.

Trước đó, một nghiên cứu khác cũng phát hiện ăn nhiều ngũ cốc có thể giúp giảm nguy cơ chết sớm 20% so với người ăn ít hoặc không ăn ngũ cốc.

Ngọc Quý/Nguồn: Dongtayy.com