NGƯỜI DO THÁI CHỈ RÕ: NẾU BẠN ĐANG NỢ NẦN CHỒNG CHẤT, CẢM GIÁC BẤT LỰC, HÃY LÀM 3 VIỆC ĐỂ VƯỢT QUA NGHỊCH CẢNH

Người Do Thái chỉ rõ: Nếu bạn đang nợ nần chồng chất, cảm giác bất lực, hãy làm 3 việc để vượt qua nghịch cảnh. Khi bạn đang nợ nần chồng chất, tới mức sắp bất lực, có thể thử 3 việc này, chúng có thể sẽ đem lại sự thay đổi cho bạn.

Mar 12, 2024 - 18:16
Mar 12, 2024 - 18:18
 0  113

Có một câu nói rất hay rằng: người nghèo ở nơi phố thị huyên náo chẳng anh em, người giàu tít trong rừng sâu cũng có họ hàng xa.

Trong cái xã hội thay đổi nhanh chóng như hiện tại, dường như tốc độ kiếm tiền không bao giờ có thể địch lại được với tốc độ tiêu tiền. Không ít người trẻ có thu nhập không tồi, nhưng cả năm trời lại chẳng để ra được bao nhiêu, người lại còn nợ nần một đống.

Rất nhiều người không có khái niệm về tài khoản tiết kiệm, luôn cho rằng tiền kiếm ra không phải là để cất đi. Nhiều khi chúng ta bị tư tưởng này lung lay, dẫn đi sai hướng.

Tôi có một đồng nghiệp cũ, mặc dù lương tháng rất hậu hĩnh, nhưng vẫn phải sống kiểu vay mượn để trang trải vài ngày trước ngày phát lương.

Vì không có kế hoạch, lúc lương tháng chỉ có mấy triệu thì vẫn tiết kiệm được một 1/3, nhưng khi lương lên tới hàng chục triệu rồi thì lại không tiết kiệm được là bao. Bởi vì khi lương thấp, đi mua đồ cần phải xem giá, nên sẽ nghĩ xem rốt cuộc mua cái này có cần thiết hay không.

Nhưng khi lương cao rồi, macbook, iphone, ipad mới nhất không thể thiếu. Uống cà phê thì phải uống Starbuck, vì như vậy là đang "tự thưởng" cho bản thân một cách xứng đáng. Một đôi giày vài triệu bạc, thỉnh thoảng đi xem bóng đá hay hòa nhạc.

Năm ngoái, nhờ người nhà giúp mà cậu ấy mới trả hết được tiền mua căn hộ đợt đầu, còn lại cậu ấy phải tự trả góp mỗi tháng. Starbuck giờ không còn dám uống nữa, đừng nói tới hòa nhạc, đến các trận bóng cũng ít đi xem hơn. Dùng lời của cậu ấy thì là: "Khi nợ nần chồng chất rồi mới thấy ngày xưa mình hoang tàn ra sao. Kiếm tiền đúng là để tiêu, nhưng tuyệt đối không thể tiêu mà không có sự tính toán hay tiết chế được."

Thực ra nói tới tiền bạc, có một dân tộc mà chúng ta không thể không nhắc tới, đó là người Do Thái. Dù dân số của họ chỉ chiếm chưa tới 1% trên thế giới, nhưng 10 trong số 50 người đứng đầu bảng xếp hạng của Forbes lại đều là người Do Thái, không chỉ vậy, họ còn có mặt ở mọi ngành nghề, lĩnh vực, chẳng hạn như Micheal Bloomberg, Michael Dell, Larry Ellison…

Sự thành công của họ trông có vẻ như là ngẫu nhiên, nhưng thực ra lại là điều tất yếu. Cuốn sách kinh điển của người Do Thái "Talmud" là tập hợp những tinh hoa của người Do Thái, nó giải thích cho chúng ta cách người Do Thái tạo ra chỗ đứng cho mình xã hội và làm chủ một khối lượng của cải khổng lồ trên trên thế giới.

Khi bạn đang nợ nần chồng chất, tới mức sắp bất lực, có thể thử 3 việc này, chúng có thể sẽ đem lại sự thay đổi cho bạn.

1. Coi trọng mỗi một đồng tiền, mới kiếm được rất nhiều tiền

Trong thực tế, rất nhiều luôn chỉ biết nhìn chằm chằm vào những doanh nhân thành công, những người sở hữu khối tài sản không lồ, mà bỏ qua một thực tế rằng phần lớn bọn họ cũng bắt đầu từ con số 0 đi lên.

Đối với người Do Thái, sách lược của họ là kiếm tiền nhỏ để duy trì cuộc sống trước rồi trong quá trình ấy, không ngừng tìm kiếm những hướng đi khác để có thể trở nên giàu có hơn.

Trong khi nhiều người chúng ta, khi muốn làm gì là đều muốn cho ra thành quả rực rỡ, cho ra được nhiều tiền như "người ta" ngay, làm mà chỉ cho ra được chút tiền liền thấy nản, tiếc nó không xứng với nỗ lực mình bỏ ra. Vì vậy, khi muốn làm ăn kinh doanh, cứ trông thấy ai đó làm cái gì đó kiếm được rất nhiều tiền, không thèm suy nghĩ thấu đáo tới nhiều nhân tố liên quan, ngay lập tức đâm đầu vào ngành nghề ấy, cuối cùng lại thành trắng tay.

Kiếm tiền nào phải trò chơi trẻ con, càng không có chuyện một phát có thể cầm trong tay một khối tài sản khổng lồ ngay được, bạn không bước qua cửa nhà, không bước lên bậc thang thứ nhất, thứ hai, thứ n thì làm sao mà lên được tầng 2!

Trong mắt người Do Thái, hoang tưởng và kén cá chọn canh sẽ chỉ sinh ra bi kịch. Vì vậy, đối với họ, chỗ nào kiếm được tiền sẽ đi chỗ ấy, hơn nữa, tiền ít tiền nhiều đều có thể kiếm.

2. Không đổ lỗi, không đùn đẩy, thành công của bạn tiềm ẩn trong hai chữ "tủi thân"

Ông trùm dầu mỏ người Do Thái Rockefeller, từng nói: "Hành động không phải vì suy nghĩ, mà là vì những trách nhiệm mà mình phải gánh vác."

Trong công việc, những khó khăn và áp lực mà chúng ta nhìn thấy ở người khác, nhiều khi nó không tới từ bản thân công việc, mà nó tới từ quan hệ xã hội, đối nhân xử thế ở nơi làm việc. Kết quả là gì, vốn dĩ công ty là một nơi rất lý tưởng cho tôi phát triển, nhưng vì không thích đồng nghiệp hay lãnh đạo nào đó mà nghỉ việc.

Hành động như vậy, chỉ có thể dùng từ "cảm tính" để đánh giá, chúng ta vì sao lại phải dùng "sai lầm" của người khác để trừng phạt bản thân?

Có một CEO từng nói: "Vĩ đại đều là vượt lên tất cả mà ra! Người khác không chịu được, bạn kiên trì tới cùng; người khác từ bỏ, bạn vẫn đang nỗ lực. Người gặt hái được thành quả, tất nhiên là bạn!"

Nói thẳng hơn một chút thì là, vì kiếm tiền, vì một môi trường làm việc lý tưởng, chịu một chút tủi thân cũng đáng, nhưng cũng phải nhớ: đáng phải chịu thì hãy chịu, còn đừng nhu nhược để mình bị nói oan. Chẳng hạn, tôi cũng đã từng bị phê bình, bị khiển trách giữa cuộc họp vì kĩ năng chuyên môn yếu kém, cái này tôi chịu, bởi lẽ đúng là tôi yếu kém và sự phê bình của họ khiến tôi nhận ra được nhiều điều hơn.

Nếu có một con tim mong manh dễ vỡ, bạn sẽ rất khó có thể tồn tại an lành ở nơi làm việc!

3. Trân trọng thời gian và tiền bạc, thăng cấp cho não bộ

Có một câu nói rằng: "Phương pháp hủy hoại một người thực ra rất đơn giản, đó là để anh ta bận tới mức không có thời gian đi suy nghĩ."

Cuốn "Talmud" không chỉ một lần nhắc nhở chúng ta rằng phải trân trọng thời gian và tiền bạc của mình. Hãy khiến mỗi phút đã bỏ ra đều đáng giá, mỗi xu đã chi ra đều có ý nghĩa.

Mỗi người đều phải đối mặt với đủ mọi áp lực khác nhau, thậm chí là nợ nần, nhưng cần phải biết rằng, hạnh phúc của cuộc sống hoàn toàn không do một căn nhà mang tới, mua nhà, mua xe chỉ để khiến cuộc sống hạnh phúc hơn, chứ không phải mang tới cho bản thân nhiều lo âu, đau đầu. Như vậy, không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn lãng phí cả thời gian của chúng ta.

Những điều này đã ăn vào máu của người Do Thái, họ từ nhỏ đã nhận được một nền giáo dục như vậy. Người Do Thái sinh ra không phải để kinh doanh, nhưng họ lại được trau dồi và ảnh hưởng ngay từ thời thơ ấu. Đặc biệt là hành vi của cha mẹ, nó ảnh hưởng đến con cái quả thực rất lớn.

Rockefeller từng nói: Tất cả may mắn của con trẻ đều là kết quả từ việc lên kế hoạch của cha mẹ.

Một gia đình thích đọc sách thì con cái được nuôi dạy cũng sẽ có thói quen thích đọc sách, đọc sách là phương pháp rất tốt có thể khiến trẻ phát triển và tiến bộ hơn trong học tập và tư duy. Và thăng cấp cho bộ não trước giờ luôn là việc đáng tiền và đáng bỏ thời gian đầu tư nhất!