Nhận biết những dấu hiệu đầu tiên báo bệnh Tiểu Đường ở nữ giới

Điểm danh các dấu hiệu bệnh tiểu đường ở phụ nữ · Tăng cảm giác khát nước và đói · Giảm cân hoặc tăng mà không rõ nguyên nhân · Mệt mỏi · Mắt mờ · Đi tiểu thường. Chi tiết có dười đây

Feb 9, 2023 - 23:25
 0  61
Nhận biết những dấu hiệu đầu tiên báo bệnh Tiểu Đường ở nữ giới
Biểu hiện tiểu tường ở phụ nữ

Phụ nữ bị thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, nhiễm nấm ở vùng kín, ảnh hưởng đến đời sống chăn gối của vợ chồng… có thể do tiền tiểu đường gây ra.

Một người được chẩn đoán tiền tiểu đường khi lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường nhưng chưa quá cao để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Theo Verywell Heath, tiền tiểu đường phổ biến hơn ở nam giới so với nữ giới. Một số triệu chứng của căn bệnh này giống nhau ở nam và nữ. Tuy nhiên, sự khác nhau về nội tiết tố ở nữ giới cũng có thể gây ra một số triệu chứng riêng biệt. Ví dụ, phái nữ có nhiều khả năng phát triển các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường như bệnh mạch máu hơn nam giới.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường mà không hay biết do các triệu chứng tiền tiểu đường thường nhẹ. Phụ nữ bị tiền tiểu đường thường xuyên bị nhiễm nấm âm đạo hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt như kéo dài hơn so với bình thường. Một số chị em còn giảm ham muốn tình dục, đau khi quan hệ hoặc khô âm đạo.

Căng thẳng và tiền tiểu đường ở phụ nữ cũng có mối quan hệ. Phụ nữ bị căng thẳng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao gần gấp đôi so với những người không gặp tình trạng này. Đây là kết quả nghiên cứu trên 22.700 phụ nữ ở độ tuổi trung bình là 72, công bố tại Hiệp hội Tim mạch Mỹ năm 2018.

Ngoài những triệu chứng riêng ở phụ nữ, ba triệu chứng tiền tiểu đường, tiểu đường phổ biến ở cả hai giới giúp nhận biết các tình trạng này như khát nước quá mức (ngay cả sau khi uống nhiều nước), mệt mỏi không biến mất (mặc dù đã ngủ đủ giấc), đi tiểu thường xuyên (dù không uống nhiều chất lỏng).

Xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán chính xác tiền tiểu đường. Xét nghiệm A1C được thực hiện bằng cách chích máu ngón tay và lấy mẫu để xem xét lượng đường trong máu trung bình trong ba tháng qua. Kết quả A1C dưới 5,7% là bình thường, tiền tiểu đường khi A1C trong khoảng 5,7-6,4% và từ 6,5% trở lên là mắc bệnh tiểu đường.

Nhận biết các triệu chứng từ sớm giúp người bệnh thay đổi chế độ ăn uống, lối sống để đẩy lùi bệnh hoặc ngăn tiến triển thành bệnh tiểu đường type 2. Những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang hoặc thừa cân có nhiều khả năng bị tiền tiểu đường hơn. Theo CDC Mỹ, phụ nữ có nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường như bệnh tim cao hơn nam giới. Những người có tiền sử mắc tiểu đường thai kỳ cũng có nguy cơ mắc bệnh này sau sinh cao hơn. Do đó, chị em nên nói chuyện với bác sĩ, khám sàng lọc tiền tiểu đường theo chỉ định.

Tiền tiểu đường có thể phát triển thành bệnh tiểu đường type 2 trong vòng 5 năm hoặc ít hơn. Người bệnh nên ăn uống lành mạnh, cân bằng, tập thể dục đều đặn, duy trì cân nặng phù hợp, giảm cân (nếu thừa cân), kiểm soát căng thẳng. Ngay cả những thay đổi nhỏ như tập thể dục 30 phút năm ngày một tuần và giảm cân 7% tổng trọng lượng cơ thể với người thừa cân cũng giúp ích trong việc đảo ngược tiền tiểu đường, ngăn bệnh tiến triển.

Mọi người nên hạn chế các thực phẩm để tránh tiền tiểu đường như kẹo, đồ nướng, đồ uống có đường, bánh mì trắng, ngũ cốc đã qua chế biến... Chế độ ăn uống dựa trên thực vật giúp giảm cân, góp phần ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tiểu đường type 2.

Theo vnexpress